[Camera 360 độ] Cấu tạo và nguyên lý hoạt động trên ô tô 

camera 360 độ

Tiếp thêm sự hỗ trợ từ công nghệ như hiện nay, việc vận hành một chiếc ô tô được tăng thêm sự an toàn và tính dễ dàng điều khiển. Một trong số đó phải kể đến đó là công nghệ camera 360 độ hỗ trợ quan sát, toàn diện không gian xung quanh xe. Để hiểu rõ cách chúng hoạt động thuận tiện cho việc sử dụng, hãy cùng Carmall tìm hiểu trong bài viết này nhé.

camera 360 độ

1. Công nghệ camera 360 độ là gì? 

Camera 360 độ hay là camera 360 ô tô. Có thể nói đây là một hệ thống camera, cùng với chức năng ghi hình toàn diện. Giúp người lái quan sát một cách bao quát từ mọi góc với hình ảnh xung quanh chiếc ô tô.

Thông thường, những chiếc xe hơi lắp đặt camera 360 ở các vị trí như đằng trước, đằng sau xe. Ngoài ra, còn có hai bên gương chiếu hậu. Tăng khả năng quan sát, theo dõi được mọi điểm mù của xe.

Ưu điểm của loại camera này chính là thuận tiện cho người lái có thể nhìn được toàn cảnh chiếc xe đang chạy, giúp việc lái xe tăng thêm tính an toàn và thuận tiện hơn.

camera 360 độ

1.1. Cấu tạo cơ bản của camera 360 ô tô

Về cấu tạo cơ bản của một bộ camera 360 độ trên ô tô sẽ gồm những chi tiết trang bị sau:

  • Một bộ tổng thu và nhận tín hiệu
  • Hệ thống 4 mắt camera quan sát. Trong đó gồm có mắt trước, mắt sau và 2 camera đặt ở gương chiếu hậu
  • Màn hình hiển thị thông tin, hình ảnh mà camera thu được.

camera 360 độ

2. Camera 360 độ trên ô tô hoạt động dựa trên nguyên lý như thế nào? 

Tận dụng tối ưu hệ thống camera 360 cho ô tô hiệu quả, mời bạn đọc cùng Carmall điểm qua phần nguyên lý hoạt động của chúng trên chiếc ô tô của mình. Từ đó có thể lắp đặt, cũng như thuận tiện hơn cho việc sử dụng sau này.

Camera 360 cho ô tô là hệ thống camera, với các mắt quan sát xung quanh lên đến 180 độ. Các thiết bị sẽ được lắp đặt lần lượt tại các vị trí như phía trước, sau. Cuối cùng là 2 bên gương chiếu hậu.

Điều này giúp thiết bị thu mọi hình ảnh xung quanh xe. Sau đó sẽ truyền những hình ảnh thu được về bộ điều khiển trung tâm xử lý. Và hiển thị chúng trên một màn hình DVD hoặc màn Taplo.

camera 360 độ

2.1. Cách camera 360 hoạt động

Thông thường, các dòng camera 360 độ như hiện nay, thì phạm vi thu hình của chúng sẽ rơi vào tầm bán kính từ 1-3m xung quanh chiếc xe. Hình ảnh khi được ghi lại sẽ hiển thị trên màn hình, được chia thành 2 phần:

  • Hình ảnh giả lập 3D: Hình ảnh giả lập sẽ hiển thị hình ảnh giống với góc quan sát toàn bộ ô tô từ trên cao. Từ đó người lái có thể nhìn được mọi vật thể xung quanh chiếc xe. Cùng với bán kính từ 1-3 m.
  • Hình ảnh hiển thị các tình huống khi xe di chuyển: Tương ứng với bộ camera đã được lắp đặt tại các vị trí xung quanh xe. Khi xe di chuyển bình thường, hình ảnh sẽ được hiển thị từ camera trước. Khi lùi xe, hình ảnh sẽ hiển thị của camera sau. Và khi người lái có động tác bật xi-nhan báo rẽ hoặc chuyển làn, thì sẽ hiển thị hình ảnh được ghi lại bởi camera bên gương chiếu hậu.
  • Ngoài ra trên những chiếc camera 360 còn có tính năng bẻ lái theo vô lăng.  Hiển thị 2 vạch phía trước định hướng cho xe có thể di chuyển theo hướng chính xác.

3. Tổng kết 

Camera 360 độ trên ô tô ngày càng trở nên phổ biến. Bằng chứng cho thấy là sự xuất hiện của nhiều thương hiệu cung cấp hệ thống camera 360 khá phong phú trên thị trường. Với một số cái tên nổi bật như Owin, Oview, Oris, Cogamichi,…

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hình dung được cách vận hành của những chiếc camera 360 độ. Từ đó có thể linh hoạt sử dụng hoặc cân nhắc việc trang bị hệ thống camera 360, tăng thêm tính an toàn và thuận tiện quan sát khi tham gia giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *