DẦU NHỚT XE Ô TÔ: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ TRÁNH LÀM HẠI XE

Dầu nhớt ô tô

Chắc bạn đã biết nhiều trường hợp tiền mất tật mang sau khi thay dầu nhớt ô tô không đúng như: Động cơ bị kêu, máy bị ì, lột dên vì quá nóng hoặc thậm chí tệ hại nhất đó là hỏng động cơ.

Vì vậy việc hiểu về dầu nhớt ô tô nhằm sử dụng loại dầu nhớt phù hợp quyết định đến khả năng vận hành êm ái và đảm bảo tuổi thọ động cơ xe ô tô.

Hậu quả dùng sai loại dầu nhớt

Bạn đang hoang mang không biết chọn loại dầu nhớt nào để phù hợp với “xế yêu”? mua được nhớt chất lượng, không gặp phải hàng giả là điều bạn đang quan tâm? Carmall Auto xin được giải đáp thắc mắc của bạn.

I. Các thông số và tiêu chuẩn khi chọn dầu nhớt ô tô.

Hai tiêu chuẩn mà Carmall muốn bạn cần hiểu và quan tâm khi chọn dầu nhớt cho xe:

1. Tiêu chuẩn SAE của dầu nhớt ô tô là gì?

Các thông số SEA dầu nhớt ô tô

Chắc bạn đã ít nhiều nhìn thấy kí hiệu *SAE 10W–30, 15W-40, 20W-50 hay SAE 0W-40… Trong đó, chữ số đứng trước chữ W dùng để biểu đạt nhiệt độ thấp nhất mà động cơ có thể khởi động được trong mùa đông, , khi sử dụng dầu nhớt này được tính bằng cách lấy số đứng trước chữ W trừ đi 30. Ví dụ loại nhớt 10W40: 10 – 30 =-20 độ C. Ở những vùng có khí hậu nhiệt đới như nước ta, thì thông số này bạn không cần quan tâm.

Số nằm sau kí tự “W” đây là chữ số bạn cần quan tâm khi chọn dầu nhớt. Các số này biểu thị cho đặc tính loãng hay đặc của dầu nhớt, số này càng lớn thì dầu nhớt càng đặc, ngược lại, số này càng nhỏ thì dầu nhớt càng loãng.

Lời khuyên cho bạn, nếu bạn sử dụng ô tô trong nội thành nhiều, thì bạn nên chọn chọn dầu nhớt loãng, để xe dễ dàng khởi động khi phải dừng, tắt máy nhiều lần. Còn đối với việc bạn bạn phải thường xuyên di chuyển quãng đường xa, bạn nên chọn loại dầu nhớt đặc, vì khi xe hoạt động liên tục trong thời gian dài, máy nóng lên, lúc này dầu nhớt loãng ra là tốt cho máy, tránh sử dụng nhớt loãng, để bảo vệ động cơ hoạt động trơn tru, không gây tiếng “gồ” máy.

2. Tiêu chuẩn API của dầu nhớt là gì?

Thông số nhớt API

Một kí hiệu khác là *API ,đây là kí hiệu tiêu chuẩn dùng để phân loại chất lượng của dầu nhớt động cơ xăng hay động cơ diesel. Trong khi cấp chất lượng của API cho động cơ xăng là SA, SB, SC, SE, SF,…cho đến cấp mới nhất hiện nay là API SN, còn API cho động cơ diesel ký hiệu là CA, CB, CC, CD,…chữ cái cuối dùng để phân biệt các cấp và được sắp xếp theo thứ tự bản chữ cái, các chữ cái càng đứng sau thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao. Ví dụ: Phẩm cấp của API SN thì cao hơn SM, SM thì nhỏ hơn SL…

Bạn cần chú ý kĩ đến ký hiệu *API trong việc chọn dầu nhớt, trành việc thay dầu nhớt của động cơ diesel cho xe động cơ xăng, để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và bảo vệ động cơ được hoạt động tốt nhất, tăng tuổi thọ động cơ.

Lời khuyên cho các chủ xe là nên chọn các cấp chất lượng cao như API SL, SM hay SN cho xe sử dụng động cơ xăng, và API CH-4 hay CI-4 cho động cơ diesel.

Ngoài ra, khi thay dầu nhớt mới cho xe, bạn cần tuân thủ các khuyến cáo của nhà sản xuất để lựa chọn được sản phẩm thích hợp nhất. Mỗi hãng xe đều sẽ thích hợp sử dụng các loại dầu nhớt có độ nhớt khác nhau, ví dụ:

 • Mercedes – Benz: 0W40 hoặc 5W40 (tùy quãng đường chạy thực tế).
 • LandRover: 0W20 hoặc 5W30.
 • Kia Morning: 10W40 hoặc 5W30…

II. Dầu nhớt có mấy loại ? Nên chọn loại nào?

Dầu nhớt chia làm 3 loại chính:

 • Dầu gốc khoáng: Là dầu nhớt được chiết suất trực tiếp từ quá trình chưng cất dầu mỏ, lọc bỏ cặn dư và tạp chất. Dầu gốc khoáng có độ nhớt cao. Tuy nhiên, thành phần cấu tạo nên loại này có cấu trúc không đồng đều, đặc điểm lý hóa không đồng nhất nên độ bôi trơn không ổn định.
 • Dầu bán tổng hợp: Là dầu pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Dầu bán tổng hợp tạo ra hiệu suất làm việc ở mức cần thiết nhưng lại rẻ hơn dầu tổng hợp. Đây là loại dầu nhớt được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
 • Dầu tổng hợp: Đây là loại dầu nhớt được sản xuất ra từ các nhà mấy sản xuất với công nghệ hiện đại. Dầu nhớt này có mức giá khá cao nhưng mang lại sự hiệu quả làm việc bền bỉ, khởi động dễ dàng, tiết kiệm nhiên liệu…cho xe.

Mỗi loại dầu nhớt đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Nếu muốn mang lại sự vận hành tốt nhất cho động cơ, thì bạn nên chọn dầu tổng hợp.

III. Xe đi được bao nhiêu KM thì nên thay dầu nhớt cho xe ô tô?

Nhằm bảo vệ động cơ được hoạt động tốt nhất, nhà sản xuất dầu nhớt đã chia sản phẩm của họ the các định mức kilomet thay mới như:

 • Dầu 5.000 Km: Đây là mức thay dầu phổ biến nhất, đa phần các dầu nhớt trong hạn định này là dầu gốc khoáng và dầu bán tổng hợp.
 • Dầu 10.000 Km: Loại dầu này đa phần là dầu tổng hợp bởi khả năng bôi trơn bền và lâu, kéo dài thời gian sử dụng xe.

Thông thường, xe phải thay dầu mới mỗi 5.000 Km để đảm bảo khả năng vận hành tốt cho xe. Đối với những bạn sử dụng xe không thường xuyên, thì bạn nên thay dầu định kỳ sau 3 tháng/lần đối với dầu 5.000 km hoặc 6 tháng/lần với dầu 10.000 km.

IV. Top 5 loại nhớt cho ô tô tốt nhất.

Đây là những loại nhớt được sự đánh giá cao của các chuyên gia và được nhiều khách hàng phản hồi tích cực sau khi sử dụng mà CarMall cập nhật được:

1. Dầu nhớt ô tô  Mobil.

Sản phẩm nổi bật là Mobil One Advanced Fuel Economy.

 • Xuất xứ: Mỹ
 • Thương hiệu: Mobil

Đây là loại dầu nhớt dành cho những bạn muốn tiết kiệm xăng cho xe. Mobil 1 Advanced Fuel Economy có độ loãng đồng đều nên dễ dàng khởi động xe trong thời tiết giá lạnh.

Ưu điểm của Mobil 1 Advanced Fuel Economy chính là độ nhớt thấp, thích hợp với việc tăng hiệu quả làm việc của động cơ, tiết kiệm nhiên liệu.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại: 0W-20 VÀ 0W-30.

2. Dầu nhớt Castrol .

dau-nhot-castrol

Sản phẩm nổi bật Castrol GTX Magnatec.

 • Xuất xứ: Anh Quốc
 • Thương hiệu: Castrol

Castrol GTX Magnatec là sự lựa chọn thích hợp nhất đối với dòng xe sử dụng hệ thống khởi động thông minh Start/Stop tiết kiệm nhiên liệu. Castrol GTX Magnatec chứa nhiều phần tử đặc biệt giúp bảo vệ động cơ khi xe khởi động. Theo thống kê, 75% hao mòn đều xảy ra trong quá trình khởi động động cơ. Sau khi động cơ tắt, các phân tử tinh chế trong dầu sẽ lắng xuống từng ngóc nghách và bám vào động cơ, tạo thành lớp màng bảo vệ.

Castrol GTX Castrol Magnatec đều có những ưu điểm vượt trội, tuy nhiên mỗi loại đều sở hữu tính năng phù hợp với từng loại xe và nhu cầu sử dụng:

Castrol Magnatec có 3 dòng sản phẩm:

 • Castrol MAGNATEC 10W-40: Thích hợp với xe ô tô di chuyển trong đô thị đông đúc, phải chạy-dừng liên tục. Giảm đến 50% mài mòn động cơ trong cả hai giai đoạn: làm nóng máy và chạy-dừng
 • Castrol MAGNATEC STOP-START 5W-30: Bảo vệ động cơ liên tục ngay từ khi khởi động, ngay cả với những dòng xe được trang bị công nghệ STOP-START hiện đại.
 • Castrol MAGNATEC SUV 5W-30: Được sản xuất dành riêng cho dòng xe SUV, giúp bảo vệ động cơ xe SUV liên tục ngay từ khi khởi động.

Tại Việt Nam Castrol GTX có 2 sản phẩm chính là Castrol GTX 20W-50 và Castrol GTX 15W-40 phù hợp với tất cả các loại động cơ chạy xăng, dầu, khí hóa lỏng LPG và khí nén tự nhiên CNG đáp ứng các tiêu chuẩn từ API SL/CF, API SN/CF.

3. Dầu nhớt Valvoline

Sản phẩm nổi bật là Valvoline Full Synthetic MaxLife.

Dầu nhớt Valvoline

 • Xuất xứ: Mỹ
 • Thương hiệu: Valvoline

Đối với những chiếc xe đã đi được 120.000km, Valvoline Full Synthetic MaxLife là sự lựa chọn tối ưu nhất, vì có chứa những thành phần có tác dụng hàn gắn mối nối ở khối động cơ, ngăn chặn sự rò rỉ nhớt… Valvoline Full Synthetic MaxLife là loại dầu tổng hợp, chứa những phụ gia giảm ma sát, giúp tăng công suất và tiết kiệm nhiên liệu.

Có các loại: 0W-20, 5W-20, 5W-30 và 10W-30

4. Dầu nhớt Motul. 

 

Sản phẩm nổi bật là Motul 8100 X-CLEAN.

Xuất xứ: Mỹ

 • Thương hiệu: Motul

Đây là loại dầu nhớt tổng hợp 100%, được đánh giá rất thân thiện với bộ lọc khí thải động cơ Diesel. Ngoài ra, Motul còn có khả năng chống bụi bẩn, cặn bám vào chi tiết động cơ, từ đó giúp bảo vệ động cơ hiệu quả

Motul đã áp dụng công nghệ ESTE Core, một công nghệ hiện đại giúp đánh thức sức mạnh và mang lại sự bền bỉ tối đa cho động cơ.

Có các loại dầu nhớt Motul: 5W30, 5W40…cho xe động cơ xăng.

Loại nhớt Motul: 20W50, 0W40,…cho xe động cơ diesel.

5. Dầu nhớt Wolver.

 • Xuất xứ: Đức
 • Thương hiệu: Wolver

Đây là loại dầu nhớt phù hợp cho xe di chuyển trong tình trạng thường xuyên phải ùn tắc hay chạy liên tục trên đường trường, địa hình gặp ghềnh, trong điều kiện bảo dưỡng không được thường xuyên…. Wolver đảm bảo cho chiếc xe của bạn hoạt động bền bỉ, hiệu quả và an toàn.

7. Có nên thay dầu nhớt tại nhà.

Lời khuyên cho bạn là không nên thay dầu nhớt tại nhà, vì:

 • Không có cầu nâng: Việc khoảng sáng gầm xe của bạn quá thấp, việc mở ốc xả nhớt bên dưới sẽ rất khó khăn.
 • Không có dụng cụ mở/siết chuyên dụng: Việc không có vật dụng chuyên dùng để mở/siết ốc xả nhớt có thể làm trờn ren ốc, dẫn đến chi phí khắc phục cao.
 • Loại dầu nhớt không phù hợp: Việc nhầm lẫn dầu nhớt cho xe động cơ xăng và động cơ diesel sẽ rất phiền toái, làm giảm tuổi thọ và khả năng vận hành của xe…

8. Nên thay dầu nhớt ô tô ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm thay mới dầu nhớt cho xe ô tô, bạn nên chọn những trung tâm hoạt động lâu năm, có sự đánh giá cao của người sử dụng.

Carmall Auto Care là một trong những trung tâm có thương hiệu uy tín tại khu vực Quận 2 và Quận 9 TP HCM. Khi đến các trung tâm sẽ được nhân viên tư vấn loại dầu nhớt phù hợp với điều kiện sử dụng và trạng thái xe bạn nhất và mỗi loại dầu nhớt đều có chứng từ nhập hàng nên bạn hãy yên tâm không sợ sử dụng loại dầu nhớt kém chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *