Lý do nên thay nhớt định kỳ xe ô tô

Bạn biết không việc thay nhớt định kỳ cho xe ô tô mặc dù là công việc khá đơn giản tuy nhiên nó lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với tuổi thọ và cả khả năng vận hành chiếc xe. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ lý do cần thay nhớt cho xe ô tô định kỳ thì nội dung dưới đây của bài viết chúng tôi xin được phân tích cùng bạn nhé!

Lý do nên thay nhớt định kỳ xe ô tô?

Dầu nhớt đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong những hoạt động của động cơ, thiết bị, máy móc. Chính vì vậy việc bảo dưỡng đúng cách, định kỳ chính là bí quyết tốt nhất nhằm tăng tuổi thọ cho xe.

Trong quá trình sử dụng có thể dầu nhớt bị biến chất bởi nhiệt, tạp nhiễm cùng những chất phụ gia bị tiêu hao do vậy sau một thời gian không còn đảm bảo được tính năng nôi trơn, bảo vệ. Việc thay nhớt định kỳ thường được các nhà sản xuất máy móc khuyến cáo theo thời gian sử dụng. Nhưng lưu ý rằng trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc do môi trường bất lợi thì nên thay sớm dầu nhớt.

Thay-nhot-dinh-ky-1

Cần thay nhớt xe ô tô định kỳ

Những tác hại khi không thay nhớt định kỳ

Nếu bạn không thay dầu nhớt định kỳ theo khuyến cáo thì có thể sẽ dẫn đến một số tác hại không đáng có đó là:

Gây giảm khả năng ma sát

Đơn giản vì sau một thời gian sử dụng thì độ nhớt xe ô tô sẽ giảm. Khi đó khả năng làm giảm ma sát ở 2 bề mặt động cơ nhớt cũng giảm theo. Lúc này động cơ xe ô tô hoạt động nặng nề và đồng thời còn phát ra nhiều tiếng động mạnh khi vận hành.

Ảnh hưởng vận hành xe

Những chất phụ gia trong nhớt sau thời gian sử dụng có thể sẽ gặp phải tình trạng oxy hóa và do vậy làm giảm khả năng chống mài mòn nhớt. Nếu như bạn tiếp tục dùng loại nhớt này sẽ khiến cho động cơ bị mài mòn nhanh và công suất vận hành khi đó cũng sẽ bị hao hụt.

Cặn bẩn bám vào động cơ

Nếu không thay nhớt định kỳ thì có thể sẽ khiến cho cặn bẩn, mạt sắt giữ lại lơ lửng bên trong nhớt tránh tiếp xúc cùng bề mặt kim loại làm sạch động cơ. Nhưng đến một lúc nào đó nếu số lượng cặn bẩn vượt quá giới hạn cho phép nó sẽ tạo thành những hạt mài gây mài mòn động cơ nhanh chóng.

Không thay nhớt xe định kỳ có thể gây nhiều ảnh hưởng

Xả khí thải độc hại

Khi nhớt càng cũ càng dễ bị đốt cháy và gây khí thải độc hại. Do vậy nếu bạn thay nhớt định kỳ sẽ giảm thiểu tối đa vấn đề này bởi dầu mới hầu như bốc cháy rất ít và giữ được những chất bẩn, giúp xe xả ra ít khí thải hơn.

Lưu ý cần nhớ khi thay nhớt định kỳ xe ô tô

Để đảm bảo việc thay nhớt cho xe ô tô hiệu quả thì bạn cũng cần phải lưu ý một số những vấn đề quan trọng bao gồm:

– Về thời gian thay nhớt: Thay nhớt cho xe định kỳ, đúng thời hạn sẽ hỗ trợ việc bôi trơn cũng như làm mát máy xe hơn để tuổi thọ động cơ xe được kéo dài. Theo như tiêu chuẩn được đặt ra với xe mới thì lần đầu thay nhớt là 1.000km và cứ 5.000km thì chúng ta tiếp tục thay nhớt cho xe định kỳ.

– Chú ý trong thực hiện thay nhớt xe: Nên mở nắp đầu dầu giúp không khí thông. Hơn nữa trước xả dầu cần kiểm tra kỹ vị trí ốc xả dầu động cơ cùng dậu hộp số để tránh tình trạng xả nhầm. Nếu tháo ốc xả cần kiểm tra long-den, nếu bị choét thì cần thay mới. Trong thời gian đợi xả hết dầu bạn có thể kiểm tra ốc gầm xe cùng bề mặt lốp ô tô.

Liên hệ Carmall khi cần tư vấn dịch vụ thay nhớt xe ô tô

– Tùy vào mỗi loại xe và động cơ cũng như quy định của nhà sản xuất, dầu động cơ sẽ được phân loại theo chỉ số độ nhớt. Khi rót dầu vào động cơ lưu ý cần kiểm tra mức dầu và phải làm sạch nắp đầu dầu và cả xung quanh vị trí đổ dầu. Điều này giúp tránh tình trạng dầu tràn ra ngoài động cơ gây cháy.

– Khi thay nhớt định kỳ bạn cũng nhớ rằng tránh đổ thừa nhớt máy vì nhớt máy quá nhiều sẽ gây nhớt sục lên buồng đốt trong quá trình động cơ hoạt động. Điều này là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khói đen khí thải động cơ.

– Nếu không biết thay nhớt định kỳ như thế nào và bao lâu nên thay thì bí quyết quan trọng nhất bạn cần tìm đến đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp để được hỗ trợ tư vấn. Hiện tại trung tâm Carmall chính là địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ chăm sóc xe uy tín với đội ngũ kỹ thuật viên giỏi, nhiệt tình sẽ hỗ trợ tư vấn giúp bạn rõ hơn về vấn đề thay nhớt cho xe hiệu quả nhất.

Nội dung trên đây chúng tôi đã phần nào giúp bạn rõ hơn về vấn đề thay nhớt định kỳ cho xe ô tô. Mọi câu hỏi cần hỗ trợ chỉ cần liên hệ với Carmall bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *