Mẹo xử lý mờ kính, nhòe gương khi lái xe ô tô trời mưa

xử lý mờ kính, nhòe gương khi lái xe ô tô trời mưa

Bên cạnh đường xá trơn trượt hơn, thậm chí có thể gây mất lái và đối mặt với nguy hiểm, lái xe dưới trời mưa khiến bạn phải đối diện với tình huống khó chịu, đó là “Hiện tượng mờ kính hay nhoè gương“. Điều này gây cản trở tầm nhìn và gián tiếp gây nên những rủi ro. 

Để khắc phục tình trạng này bạn, hãy cùng Carmall tham khảo một số mẹo bên dưới. 

I. Mẹo khắc phục kính mờ, gương nhòe khi lái ô tô trời mưa

1. Xử lý kính lái bị mờ

Hiện tượng kính lái bị mờ khi lái ô tô trời mưa do hơi nước đọng bên trong là do nhiệt độ bên trong cabin cao hơn so với nhiệt độ bên ngoài, khiến hơi nước ngưng tụ trên bề mặt kính.

Đối với hiện tượng này, bạn chỉ cần mở điều hòa để hạ thấp nhiệt độ sao cho cân bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ bên ngoài. Song song đó, để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn có thể sử dụng thêm chế độ cho ô tô. Chúng ta có thể đề cập đến như hất gió lên kính lái từ 30 giây đến 1 phút, hoặc cho tới khi hơi nước trên kính lái bay hơi hoàn toàn. Nếu được, bạn nên chuyển từ chế độ lấy gió trong sang chế độ lấy gió ngoài, hoặc hé kính cửa sổ từ 10 – 15 cm nếu mưa nhỏ, để nhanh chóng cân bằng nhiệt độ với môi trường bên ngoài.

xử lý mờ kính, nhòe gương khi lái xe ô tô trời mưa

2. Xử lý gương chiếu hậu bị mờ

Xe có trang bị tính năng sấy gương sẽ không quá khó khăn để giải quyết hiện tượng này. Tuy nhiên, đối với những xe không được trang bị tiện ích này thì mỗi khi di chuyển ô tô trong trời mưa khiến gương chiếu hậu bị mờ, thật sự là một vấn đề nan giải. 

Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể gắn thêm vè che mưa gương chiếu hậu cho xe hoặc dùng miếng dán chống đọng nước kính và gương chiếu hậu.

Hoặc thủ công hơn, bạn có thể dùng ruột thuốc lá hoặc thuốc lào bôi đều lên bề mặt gương chiếu hậu và sau đó phủi sạch. Lớp nhựa từ ruột thuốc lá sẽ tạo nên một lớp chống bám nước hay hiệu ứng lá sen.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn có thể đến các trung tâm chăm sóc ô tô, Car Spa để phủ nano kính hai bên và gương chiếu hậu. Thông thường, các trung tâm trên sẽ cung cấp một gói phủ nano bao gồm kính lái, kính hai bên và gương chiếu hậu. 

Ngoài ra, bạn có thể dùng các hợp chất chống nước mưa Clear View tạo hiệu ứng lá sen cho kính lái và gương chiếu hậu, khá phổ biến trên thị trường phụ kiện ô tô. Cách này sẽ có chi phí rẻ hơn đáng kể so với phương án phủ nano, chỉ từ 150.000 – 350.000 đồng/chai.

Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một chiếc khăn đa năng bằng chất liệu microfiber. Loại khăn này có tác dụng thấm hút khá tốt, có thể dùng lau kính lái và gương chiếu hậu trong trường hợp các cách trên không đem lại hiệu quả nhanh chóng.

xử lý mờ kính, nhòe gương khi lái xe ô tô trời mưa

3. Đối với trường hợp mưa quá lớn

Mưa quá lớn cũng là một trong những tình huống nguy hiểm khi lái xe, vì tốc độ gạt nước cũng có giới hạn nhất định. Nếu bạn đang di chuyển trên phố, có thể dừng xe lại ở đâu đó, chờ mưa nhỏ dần để tiếp tục di chuyển, tránh đậu dưới tán cây lớn hay cột điện vì có thể bị sét đánh hoặc cây đổ gây tai nạn.

Nếu bạn đang lái ô tô trong trời mưa trên cao tốc, bạn nên sử dụng thêm đèn chiếu gần, đèn sương mù và đèn hazard để các xe khác có thể dễ dàng nhận diện ra chúng ta khi đến gần.

Ngoài ra, bạn cũng lưu ý giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện cùng lưu thông trên đường theo quy tắc 2 – 4 giây hoặc hơn, tùy theo tốc độ và điều kiện mặt đường. Điều này sẽ tránh được các tình huống phanh gấp, các phương tiện phía sau có thể phản ứng kịp thời và tránh được tai nạn liên hoàn. 

xử lý mờ kính, nhòe gương khi lái xe ô tô trời mưa

Tóm lại, việc lái ô tô trong trời mưa cũng sẽ gặp phải nhiều khó khăn nếu xe chúng ta chưa được chuẩn bị và bảo dưỡng xe đúng cách. Theo dõi Carmall để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích và mẹo hay dành cho ô tô nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *