Ô tô để lâu không chạy cần kiểm tra gì trước khi sử dụng?

Kiểm tra ô tô lâu ngày không sử dụng

Những điều cần lưu ý khi bạn đang có ý định dùng chiếc ô tô đã lâu chưa được khởi động. Để đảm bảo cho chuyến đi diễn ra thuận lợi, cũng như đảm bảo an toàn khi chúng ta tham gia giao thông. Cùng Carmall kiểm tra xe trước khi sử dụng nhé.

Vì sao cần lưu ý kiểm tra xe lâu ngày không sử dụng?

Có nhiều nguy cơ tiềm tàn đối với những chiếc ô tô lâu ngày không sử dụng. Đặc biệt nếu bạn đang có dự định cho chiếc xe này vận hành chúng ta cần chú ý một vài vấn đề. Vì việc này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành xe, dẫn đến an toàn của hành khách khi sử dụng xe.

Do đó, để đảm bảo an toàn khi chúng ta sử dụng xe, và cũng không thể biết được xe đang gặp phải những tác động nào. Vì vậy việc kiểm tra, đánh giá tình trạng xe sau thời gian dài không sử dụng là điều cần thiết và lưu ý. Trước khi bắt đầu cho chúng lăn bánh, chúng ta sẽ kiểm tra những yếu tố sau đây.

Kiểm tra ô tô lâu ngày không sử dụng

Kiểm tra lốp xe

Chiếc xe hơi khi đậu cố định một chỗ trong thời gian dài không được vận hành, sẽ làm giảm áp xuất trong lốp bánh xe.

Trước khi quyết định khởi động xe trong thời gian dài không sử dụng. Bạn cần bơm lốp theo đúng áp suất nhà sản xuất khuyến cáo, sau đó khởi động và chạy xe vài vòng để lốp xe ổn định.

Kiểm tra ô tô lâu ngày không sử dụng

Kiểm tra dầu nhớt

Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra dầu nhớt xe. Trong thời gian dài không sử dụng, thì chất lượng của dầu nhớt trong xe cũng sẽ bị giảm đi đáng kể. Nguyên nhân chúng hấp thụ hơi ẩm và tiếp xúc với các cặn bận trong động cơ, từ đó khả năng bôi trơn và giảm nhiệt không được như ban đầu. Do đó, cần tiến hành kiểm tra và thay dầu nhớt nếu cần thiết, để đảm bảo động cơ hoạt động ổn định khi di chuyển.

Kiểm tra ô tô lâu ngày không sử dụng

Kiểm tra hệ thống điện trên ô tô

Để tránh những trường hợp khi đang sử dụng xe, xế hộp đột ngột tắt máy hoặc không thể khởi động. Chúng ta cần kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống điện của ô tô. Như những trường hợp bình ắc quy để quá lâu gặp trục trặc, hư hỏng mất khả năng sạc, giảm điện thế làm cho xe không thể khởi động. Với trường hợp này, để đảm bảo an toàn thì chúng ta cần thay bình ắc quy mới để xe có thể vận hành tốt và an toàn trong tương lai.

Kiểm tra ô tô lâu ngày không sử dụng

Kiểm tra rò rỉ

Việc xác định xe bị rò rỉ ở những chiếc xế hộp lâu ngày không dùng đến cũng khá đơn giản. Chúng ta có thể để ý ở phía dưới gầm xe có một vùng chất lỏng nhỏ trực tiếp xuống nền nơi chúng ta đổ. Có thể vùng chất lỏng nhỏ giọt không đáng kể, tuy nhiên xe có thể đã tiêu hao một lượng không nhỏ nguyên liệu (ví dụ như dầu máy). Vì vậy, trước khi đưa xe vào sử dụng, chúng ta cần xác định vị trí hoặc hệ thống nào đang rò rỉ và khắc phục ngay!

Kiểm tra ô tô lâu ngày không sử dụng

Kiểm tra những vết tích của chuột và côn trùng phá hoại

Một điều khó tránh khỏi với những chiếc xe không được sử dụng thường xuyên là nguy cơ chiếc xế hộp bị “tấn công” bởi chuột, côn trùng,…Vì đây là nơi trú ấn lý tưởng dành cho chúng. Bên cạnh đó, những mối nguy như dây điện, chi tiết, thiết  bị trên xe trở thành miếng mồi ngon để chúng gậm nhắm. Từ đó, gây ra những hư hỏng linh phụ kiện xe, nghiêm trọng hơn là có thể gây hư hỏng tiềm tàng ở những nơi mắt thường khó thấy, khiến việc sử dụng xe khá nguy hiểm. Do đó, đừng bỏ qua bước kiểm tra này nhé.

Kiểm tra ô tô lâu ngày không sử dụng

Ngoài ra, trước khi vận hành xe, chúng ta hãy kiểm tra một loạt thật kỹ càng các hệ thống điện của xe có hoạt động bình thường hay không như đèn chiếu sáng, đèn hậu, đèn xi-nhan, cần gạt mưa, còi…Trước khi sử dụng xe cho những chuyến đi, để tránh vi phạm luật giao thông không đáng có hay giữ an toàn cho người dùng khi cần sử dụng xe.

Nếu bạn đang cần kiểm tra hay có thắc mắc về việc bảo trì xe có thể liên hệ Carmall chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn chi tiết phù hợp với xe bạn đang sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *