Đánh bóng ô tô và phủ Ceramic có gì khác biệt?

Đều có khả năng giúp ô tô trong bóng và sáng hơn, vậy giữa đánh bóng ô tô và phủ Ceramic có gì khác biệt, nên lựa chọn giải pháp nào khi có ý định cải thiện độ sáng bóng cho xe? Mỗi phương  pháp sẽ có những đặc trưng riêng biệt đem đến những lợi ích khác nhau và để hiểu cặn kẽ hơn, hãy cùng Carmall tìm hiểu ngay sau đây. 

1. Định nghĩa đánh bóng và phủ Ceramic

đánh bóng và phủ ceramic

Để làm rõ hơn về cả hai phương pháp đánh bóng và phủ Ceramic, hãy cùng Carmall tìm hiểu chi tiết từ định nghĩa của cả hai loại dịch vụ này. 

1.1. Đánh bóng ô tô

đánh bóng ô tô và phủ ceramic

Đánh bóng ô tô là phương pháp kết hợp giữa đệm đánh bóng, xi đánh bóng và máy đánh bóng. Quá trình sau sẽ giúp xe loại bỏ những khuyết điểm trên bề mặt sơn, làm phẳng và tạo độ bóng cho ô tô. 

1.2. Phủ Ceramic ô tô

đánh bóng ô tô và phủ ceramic

Còn với phủ Ceramic, đây là thao tác sử dụng một loại dung dịch chuyên biệt phủ lên lớp sơn xe, từ đó tạo thành một lớp màng chắn với độ bám lâu bền trên sơn xe. Ngoài giúp bảo vệ lớp sơn xe, còn được biết đến là một phương thức giúp tăng độ bóng cho xe hơi. 

2. Đánh bóng ô tô và phủ Ceramic khác nhau như thế nào? 

Đều có khả năng tạo độ bóng cho xe, vậy đánh bóng ô tô và phủ Ceramic có gì khác biệt ở phương thức thực hiện? Với phần định nghĩa phía trên chúng ta có thể dần hình dung được cách thức tiến hành của hai phương pháp này. Để cụ thể hơn chúng ta sẽ làm rõ bản chất của hai phương thức này như sau: 

  • Về đánh bóng: Các vết trầy xước trên bề mặt xe sẽ được mài mòn khi sử dụng phương pháp đánh bóng. Người kỹ thuật viên phải có tay nghề cao và khả năng kiểm soát lực tay ép đệm lên bề mặt. Kết hợp với thao tác trên là loại xi đánh bóng, tùy tình trạng xe chúng ta sẽ có những lựa chọn xi đánh bóng phù hợp.

đánh bóng ô tô và phủ ceramic

  • Về phủ Ceramic: Khi thực hiện phương pháp này, chúng ta sẽ cần đến dung dịch ceramic cao cấp chứa hàm lượng silica lớn, tạo thành một lớp “áo giáp” bao bọc toàn bộ bề mặt phủ. Tạo thành lớp rào cản bảo vệ xe khỏi các tác nhân từ môi trường như tia UVA/UVB, mưa, nước bẩn, hóa chất,…Ngoài ra, phủ sứ ceramic còn có tác dụng tăng độ phản chiếu cao. Vì thế, bề mặt được phủ ceramic luôn trông đẹp mắt và bóng loáng hơn khi có ánh sáng chiếu vào.

đánh bóng ô tô và phủ ceramic

3. Thời hạn sử dụng của đánh bóng ô tô và phủ Ceramic

Thời hạn sử dụng của đánh bóng và phủ Ceramic là một trong những yếu tố khiến nhiều người dùng lựa chọn phương thức phủ Ceramic thay cho việc đánh bóng ô tô. 

Đối với đánh bóng ô tô, thời gian áp dụng khoảng 6 tháng/lần, tuy nhiên phụ tùy vào trạng thái và điều kiện của mỗi loại ô tô mà việc thực hiện có thể kéo dài từ 2-3 lần/năm. 

Sẽ có chút khác biệt khi chúng ta phủ ceramic. Tùy thuộc vào dòng sản phẩm ceramic, nhưng đối với dòng phủ Ceramic cao cấp, sẽ có thời hạn sử dụng lên đến 3 năm, nếu được bảo dưỡng tốt. Nhờ vào tính chất của Ceramic, người dùng sau khi phủ có thể tiết kiêm thêm chi tiết và dễ dàng hơn trong việc lau chùi, rửa xe. 

Tuy nhiên, một lưu ý nho nhỏ đó là trước khi phủ ceramic ô tô, chúng ta cần phải thực hiện đánh bóng bề mặt sơn xe trước. Điều này giúp đảm bảo hiệu quả và chất lượng của lớp phủ ceramic. 

4. Những điều cần lưu ý khi đánh bóng và phủ Ceramic

4.1. Điều cần lưu ý khi đánh bóng ô tô 

đánh bóng ô tô và phủ ceramic

Trước khi thực hiện đánh bóng ô tô, chúng ta sẽ cần đến chuyên gia thẩm định và kiểm tra tình trạng bề mặt sơn để đưa ra giải pháp phù hợp. Đồng thời, đây là công việc đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ cao độ, do đó kỹ thuật viên thực hiện việc đánh bóng cần có chuyên môn cao, vì nếu xảy ra bất kỳ sơ xuất gì cũng có thể gây nên tình trạng cháy sơn và tốn kém chi phí sơn sửa lại. 

Trong quá trình đánh bóng xe ô tô, kỹ thuật viên phải cảm nhận được độ nóng ấm để đạt hiệu quả cao. Không được sử dụng cana đánh bóng vì chúng có thể làm mỏng và hư hại cho lớp sơn xe hơi. 

4.2. Điều cần lưu ý khi phủ sứ Ceramic

đánh bóng ô tô và phủ ceramic

Cần lưu ý khi phủ Ceramic ô tô đó là chúng ta chỉ được phủ tối đa từ 2-4 lớp. Nguyên do là chúng được cấu tạo chủ yếu từ silic dioxit hoặc titan dioxit, từ đó tạo nên liên kết với bề mặt sơn, tuy nhiên chúng lại không tạo liên kết với nhau. 

Ngoài ra, cần phải tuẩn thủ các nguyên tắc sau khi phủ về thời gian sử dụng, khi nào cần bảo dưỡng lớp phủ,…

5. Tạm kết

Nhìn chung cả hai phương pháp đánh bóng và phủ Ceramic ô tô đều có những kỹ thuật riêng và có thể nói là chúng có nhiều điểm khác biệt. Như đánh bóng ô tô chỉ đơn thuần là giúp tạo độ bóng cho xe và cải thiện vẻ ngoài, thì với phủ sứ Ceramic chúng tạo thành một lớp màng ngoài giúp xe bóng loáng, phản chiếu tốt còn giúp bảo vệ lớp sơn xe tránh phai, xước hiệu quả. 

Tìm hiểu thêm về phủ Ceramic, truy cập nhanh tại Quy trình phủ Ceramic chuyên nghiệp tại Carmall Auto Care

Nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ để đánh bóng ô tô hoặc phủ Ceramic, liên hệ Carmall với các kỹ thuật viên chuyên nghiệp, công nghệ hiện đại, hỗ trợ bạn có những trải nghiệm “độ” xe tốt nhất. Và đừng quên truy cập Carmall mỗi ngày để đón đọc những tin tức thú vị nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *