Vì sao nên độ đèn cho xe ô tô? Các giải pháp độ đèn tăng sáng cho xe? 

Độ đèn ô tô

Độ đèn ô tô là một trong những xu hướng hiện nay được nhiều chủ xế quyết định đầu tiên khi có mong muốn tham gia vào thế giới “độ” ô tô. Với hai yếu tố tăng độ an toàn và tăng tính thẩm mỹ, là những ưu điểm mà độ đèn ô tô đem lại, để tìm hiểu vì sao lại có những nhận định như vậy, thì hãy cùng Carmall đi vào chi tiết sau đây.

I. Vì sao nên độ đèn xe ô tô? 

độ đèn tăng sáng ô tô

Độ đèn ô tô là giải pháp giúp tăng sáng hỗ trợ cho việc di chuyển, đồng thời góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho ô tô. Phương thức này hiện rất được ưa chuộng bởi không cần tốn quá nhiều chi phí cho việc đầu tư mua xe nhưng vẫn có thể giúp xe có những trải nghiệm tốt hơn. 

Trong đó, độ đèn tăng sáng được áp dụng bằng độ đèn pha bi-xenon, bi-led, bi-laser hoặc đèn gầm 2 chế độ pha-cos. Còn độ đèn thẩm mỹ có thể kể đến như độ đèn LED mí silicon, đèn LED gầm, đèn hậu LED. 

1.1. Đèn pha và đèn cos là gì? 

độ đèn tăng sáng ô tô

Đèn pha và đèn cos sở dĩ có tên gọi như vậy là vì tên của chúng đều được vay mượn từ tiếng Pháp: “phare” và “code. Trong đó, đèn pha là đèn chiếu xa, thường được sử dụng khi đi đường một chiều, không có xe đi ngược chiều hoặc trên cao tốc. Còn đèn cos là đèn chiếu gần, thường sẽ được sử dụng trong khi dân cư, đường hai chiều. 

1.2. Những ưu điểm khi độ đèn ô tô tăng sáng

độ đèn tăng sáng ô tô

  • Mở rộng tầm quan sát khi trời tối: Việc tăng sáng cho ô tô hỗ trợ rất nhiều trong việc mở rộng tầm quan sát cho người lái. Đặc biệt là tài xế phải thường xuyên di chuyển trong trời tối, việc độ đèn ô tô giúp chúng ta có thể nhìn rõ hơn những vật cản, đường xá,…Từ đó có thể nhanh chóng ứng biến trong mọi tình huống, hạn chế các tình huống gây ra va chạm. 
  • Tăng tính thẩm mỹ: Bên cạnh việc giúp tăng độ an toàn khi tham gia giao thông, việc độ đèn xe còn là một cách cải thiện “diện mạo” của xe hơi. Với đa dạng các phương thức “độ”, cũng như nhiều dạng đèn, chủ xe có thể tự tạo ra một diện mạo độc nhất cho xe theo ý thích và gây ấn tượng trên những cung đường. 
  • Tiết kiệm nhiên liệu, chi phí: Đối với những chiếc xe được trang bị đèn Halogen (thông thường là những dòng xe tầm trung cho đến giá rẻ) đem đến khả năng chiếu sáng với nhiều khuyết điểm. Đồng thời sử dụng nhiều nhiên liệu hơn so với các hệ thống đèn tiên tiến hiện nay. Vì vậy việc “độ” sẽ giúp xe hơi tiết kiệm nhiên liệu xe, ngoài ra còn giúp xe có hệ thống chiếu sáng hiệu quả hơn. 

Với những ưu điểm trên độ đèn ô tô trở thành một “bộ môn” khá phổ biến và được đa số chủ xế nghĩ đến đầu tiên khi tham gia vào thế giới “độ” xe. Để tìm hiểu kỹ hơn về các giải pháp độ đèn ô tô hay độ đèn tăng sáng cho xe hơi, cùng Carmall tiến đến phần tiếp theo nhé. 

II. Các giải pháp độ đèn tăng sáng

Cấu trúc hệ thống đèn phía trước của ô tô bao gồm đèn pha và đèn gầm. Do đó, khi cần cải thiện khả năng chiếu sáng cho xe, chúng ta sẽ tập trung vào hai bộ phận này. Và có rất nhiều giải pháp tăng sáng, mỗi giải pháp sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Các xế cần tham khảo nhiều nguồn thông tin để có cái nhìn tổng quan hơn và tìm hiểu mong muốn nhu cầu cá nhân để có sự lựa chọn phù hợp. Sau đây là một số trường hợp chúng ta có thể tham khảo để cải thiện khả năng chiếu sáng của dòng đèn Halogen.

2.1. Độ đèn pha tăng sáng đối với các trường hợp trang bị đèn Halogen 

độ đèn tăng sáng ô tô

  • Đèn xe ô tô nguyên bản là Halogen, dùng chóa thường, pha-cos chung 1 bóng

Đối với trường hợp đèn nguyên bản là đèn Halogen, để cải thiện việc chiếu sáng chúng ta sẽ độ bi vào chóa, có thể sử dụng bi LED, bi Laser hoặc bi Xenon. Sau khi trang bị sẽ giúp ánh sáng có đường cắt rõ ràng hơn, khả năng quy tụ tốt và tập trung, không gây chói mắt cho người tham gia giao thông. 

Để biết nên chọn giữa bi LED hay bi Xenon, bạn có thể tham khảo chi tiết tại [Độ đèn ô tô] Nên chọn đèn Xenon hay đèn LED? nhé. 

Tuy nhiên, cách khắc phục này sẽ đòi hỏi nhiều kỹ thuật vì phải “mổ” đèn, tiêu tốn chi phí lắp đặt và linh kiện, cũng như đòi hỏi kỹ thuật viên có tay nghề cao. 

  • Đèn xe ô tô nguyên bản là Halogen dùng 2 bóng tách biệt

Trong trường hợp này, cách được đề xuất là thay bóng LED bên pha và thay bóng Xenon bên cos. Với đặc tính của đèn LED sáng tức thì, không có độ trễ phù hợp cho việc nháy đèn xin đường, xin vượt. Còn với đèn cos Xenon sẽ hạn chế gây chói cho người đi hướng ngược lại. 

  • Đèn xe ô tô nguyên bản là Halogen, có bi projetor bên cos

Để cải thiện khả năng chiếu sáng cho ô tô, chúng ta có thể thay đèn Halogen bằng bóng Xenon, kết hợp với thay bóng LED bên pha. 

Còn nhiều cách cải thiện khả năng chiếu sáng dành cho nhiều cách kết hợp khác, thông tin trên nhằm mục đích tham khảo, để biết thêm thông tin chi tiết và cách tăng sáng phù hợp với xe, liên hệ Carmall tư vấn kỹ càng hơn nhé. 

2.2. Độ đèn gầm ô tô 

A. Vị trí của đèn gầm ô tô 

độ đèn tăng sáng ô tô

Với vị trí của đèn gầm ô tô nằm ở gần cản trước và cản sau xe, đối với nững dòng xe phổ thông thông thường chỉ trang bị đèn gầm cản trước. 

B. Có nên độ đèn gầm tăng sáng?

độ đèn tăng sáng ô tô

Trong đó, đèn gầm đóng vai trò chiếu sáng cho người lái, báo hiệu cho xe đối diện trong điều kiện môi trường bị hạn chế tầm nhìn như sương mù, trời tối, vùng thiếu sáng. Ưu điểm của trang bị này là được trang bị ở gần gầm xe, do đó có khả năng chiếu sáng tầm thấp, không gây chói mắt cho xe đối diện và người đi đường. 

Trên những dòng xe phổ thông đèn gầm thường được trang bị là loại đèn Halogen hoặc đèn sợi đốt dẫn đến ánh sáng bị hạn chế, hoặc chi tiết này bị loại bỏ hoàn toàn ở những dòng xe giá rẻ như Kia Morning, Hyundai i10,…

Do đó, các chủ xế sẽ phải tự độ đèn gầm trước hoặc sau thêm cho xe. Ngoài hỗ trợ cho việc di chuyển dễ dàng hơn, độ đèn gầm sau còn giúp tăng sáng giúp xe phía sau có thể nhận diện dễ dàng hơn trong điều kiện môi trường thiếu sáng. Hiện tại, chúng ta có hai kiểu độ đèn gầm phổ biến: Độ đèn bi gầm ô tô Xenon và độ đèn bi gầm ô tô LED. 

2.3. Độ đèn thẩm mỹ

A. Độ đèn LED mí ô tô

độ đèn tăng sáng ô tô

Đèn LED mí ô tô hay còn được gọi là đèn demi, đèn định vị ban ngày. Đây là đèn công suất thấp, có vai trò định vị giúp những xe chạy ngược chiều có thể quan sát nhau trong các trường hợp tầm nhìn không tốt vào ban ngày như trời âm u, sương mù, mưa…Bên cạnh việc giúp chủ xế có thể quan sát tốt hơn nhiều điều kiện môi trường, đèn mí còn mang đến giá trị thẩm mỹ. 

Với giải pháp độ đèn LED mí ô tô cho cụm đèn pha, chúng ta sẽ có hai phương án: Lắp trong đèn và lắp ngoài đèn. 

  • Một số loại LED mí lắp trong đèn ô tô: Đèn LED mí hạt, mí khối. Ưu điểm của cách độ đèn này là mẫu mã đa dạng, có thể thay đổi theo ý thích. Tuy nhiên vẫn còn điểm hạn chế là tốn nhiều giờ để thi công, đèn LED nhanh ố sau 1-2 năm sử dụng.
  • Một số loại LED mí lắp ngoài: Đèn LED mí silicon, tích hợp đèn xi nhan chạy đuổi. Ưu điểm của chúng là dễ lắp đặt và nhanh gọn. 

Ngoài ra, để tăng tính thẫm mỹ cho xe, chúng ta có thể kết hợp đèn LED mí với vị trí đèn gầm, tạo nên diện mão nổi bật cho xe. 

B. Độ vòng mắt thiên thần Angel Eye

Độ LED Angel Eye – Đây là kiểu độ đèn LED vòng tròn bao quanh bi cầu, thường được bắt gặp ở dòng xe cao cấp BMW. 

2.4. Các giải pháp độ đèn hậu LED ô tô

do-den-tang-sang-o-to

So với đèn pha, đèn chiếu hậu có cấu trúc đơn giản hơn, bao gồm đèn báo rẽ và đèn báo lùi. Giải pháp được nhiều chủ xế yêu thích, cũng như là các nâng cấp phù hợp là thay đèn chiếu hậu độ LED nguyên bộ, thiết kế cho riêng từng dòng ô tô. 

III. Tạm kết 

Để có thể quyết định nên hay không độ đèn tăng sáng cho ô tô, với mọi thông tin trên các trang mạng đều là những thông tin mang tính chất tham khảo. Vì vậy để có thể xác định nên độ loại nào hay nên sử dụng giải pháp tăng sáng nào, các chủ xế cần tìm hiểu về nhu cầu và mong muốn cá nhân để có thể vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng, cũng như tính thẩm mỹ mà mình đang hướng tới. Và cũng đừng ngần ngại liên hệ với Carmall để cùng nghiên cứu phương án nào khả thi nhé. Chúc bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *